Có nên thiết kế website bằng mã nguồn mở không?

Mã nguồn mở có nhiều ưu điểm: dễ cài đặt, linh hoạt, nhiều thành phần mở rộng,... nhưng cũng đối mặt với nhiều rủi ro: dễ lỗi, dễ bị hack lan, giao diện cứng... Trên quan điểm của mình, VinaETech nhận thấy thiết kế website bằng mã nguồn mở còn khá nhiều hạn chế cần phải cân nhắc khi lựa chọn. Cụ thể:
- Thông thường, đối với website được thiết kế bằng mã nguồn mở (Joomla, Wordpress, Opencart,...) thời gian thiết kế chỉ trong...vài phút. Gọi là thiết kế nhưng thực ra là cài đặt website, vì người thiết kế đã có mã nguồn từ trước và khi khách yêu cầu chỉ việc cài đặt ra là xong.
- Tuy nhiên, website làm bằng mã nguồn mở không đáp ứng được nhu cầu về mỹ thuật do giao diện bị hạn chế (chọn mẫu, tùy biến được nhưng không nhiều, dễ lỗi).
- Mã nguồn mở cũng có bộ mã nguồn phức tạp, đơn vị thiết kế khó nâng cấp, sửa chữa, bổ sung thêm tính năng.
- Cùng với đó, đặc tính cài đặt/gỡ bỏ tính năng và sự đa nguồn gốc của các tính năng của website mã nguồn mở là nguyên nhân làm cho website hoạt động hay bị lỗi do xung đột các module,plugin... Website mã nguồn mở có ưu điểm là người dùng có thể tự cài thêm các module, plugin tạo các tính năng cho website. Tuy nhiên chính vì cài đặt thêm vào, gây thay đổi cấu trúc website. Các phần mở rộng này cũng được thiết kế từ nhiều người khác nhau, do đó không chỉ chất lượng không đảm bảo mà giữa chúng không có sự đồng bộ, nhất quán, gây lỗi xung đột, làm website bị lỗi. Trong khi đó, website được đặt thiết kế riêng sẽ được code từ a-z nên các thành phần hoạt động đồng bộ và ổn định hơn, mượt mà hơn.
- Website mã nguồn mở khi một phiên bản bị lỗi bảo mật sẽ dẫn đến các website cùng sử dụng phiên bản đó sẽ có nguy cơ bị hack dễ dàng hàng loạt: Hãy tưởng tượng nếu cả 1 thành phố đều xây 1 kiểu nhà giống hệt nhau, cấu trúc và bố trí trong nhà y như nhau. Đặc biệt, bạn biết rõ được từng ngóc ngách trong mỗi ngôi nhà ấy thì bạn có ăn trộm dễ dàng hơn nhiều so với ăn trộm ở một ngôi nhà mà bạn chưa biết gì về cấu trúc bên trong không? Mã nguồn mở cũng vậy, vì mã gốc ai cũng có thể down về nghiên cứu, sử dụng nên ai cũng biết được cấu trúc website cũng như các file hệ thống của nó, do đó nếu có 1 lỗi bảo mật được phát hiện ra thì hàng loạt website dùng phiên bản đó sẽ đổi mặt với nguy cơ bị hack bất cứ lúc nào. Joomla 1.0, 1.5 là một ví dụ điển hình, đến "trẻ con" cũng có thể hack được. Tất nhiên, sau đó các nhà phát triển đã tung ra các bản nâng cấp, vá lỗi, cũng như các đơn vị thiết kế như VinaETech đã có những biện pháp tăng cường bảo mật cho website kiểu này, nhưng dùng website "mở" như vậy vẫn nguy hiểm so với các website được đặt thiết kế riêng phải không?
- Website mã nguồn mở rất linh hoạt, nhưng lại gây khó khăn trong việc quản trị vì để hiểu và nắm được cách quản trị website dùng mã nguồn mở là một điều không dễ dàng. Trên thực tế, theo thống kê của VinaETech, có đến 2/3 số khách hàng thiết kế website bằng mã nguồn mở đều không quản trị được website theo ý mình ở mức cơ bản, dù đã có video và tài liệu hướng dẫn đầy đủ.
Nói tóm lại: website mã nguồn mở mang đến những tiện ích cho người sử dụng, làm cho công việc thiết kế một website trở lên đơn giản và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nó vẫn còn tồn tại nhiều bất cập và vẫn chưa thể thay thế được các website được thiết kế theo cách truyền thống. Quý khách hàng cần cân nhắc kĩ khi lựa chọn hình thức thiết kế website để mang lại hiệu quả tốt nhất, phù hợp nhất với mình.